รีวิว Apple Magic Keyboard คีย์บอร์ดไร้สายจาก Apple

0
5139
Apple Magic Keyboard

เนื่องด้วยคีย์บอร์ดอันเดิมของทีมงานเป็น Apple Wireless Keyboard อายุการใช้งานกว่า 5 ปี เกิดปัญหาสัญญาณการเชื่อมต่อ bluetooth กับ Mac หลุดบ่อยครั้ง ส่งผลให้เกิดความรำคาญในการใช้งาน จึงได้สั่งซื้อตัวใหม่มาเป็น Apple Magic Keyboard ซึ่งมีจำหน่ายอยู่บน Apple Online Store สนนราคา 3,500 บาท จัดส่งฟรีถึงบ้าน

กล่องผลิตภัณฑ์ Apple Magic Keyboard
กล่องผลิตภัณฑ์ Apple Magic Keyboard

เมื่อแกะกล่องผลิตภัณฑ์สีขาวเรียบหรูอันเป็นเอกลักษณ์ของ Apple ออกมาแล้ว จะพบกับคีย์บอร์ดซึ่งบรรจุอยู่ในซองพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง พร้อมด้วยสาย Lightning to USB Cable 1 เส้น และคู่มือการใช้งาน

แกะกล่อง Apple Magic Keyboard
แกะกล่อง Apple Magic Keyboard

สำหรับเจ้า Apple Wireless Keyboard ตัวนี้มีความเปลี่ยนแปลงพอสมควรจากรุ่นเดิม ตั้งแต่ภายนอกที่มีขนาดเล็กลงจากรุ่นเดิมไปเล็กน้อย เนื่องจากในรุ่นปัจจุบันนี้ไม่มีช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่ขนาด AA เปลี่ยนเป็นแบตเตอรี่ในตัวโดยสามารถชาร์จไฟได้ผ่านพอร์ต Lightning โดยใช้สาย Lightning to USB Cable แบบเดียวกับ iPhone และ iPad นั่นเอง ส่งผลให้คีย์บอร์ดมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นเดิมอีกด้วย

เปรียบเทียบ Apple Wireless Keyboard และ Apple Magic Keyboard
Apple Wireless Keyboard รุ่นเดิม (บน),​ Apple Magic Keyboard รุ่นปัจจุบัน (ล่าง)
เปรียบเทียบ Apple Wireless Keyboard และ Apple Magic Keyboard
ด้านหลังของ Apple Wireless Keyboard รุ่นเดิม (บน),​ Apple Magic Keyboard รุ่นปัจจุบัน (ล่าง)
เปรียบเทียบ Apple Wireless Keyboard และ Apple Magic Keyboard
ด้านข้างของ Apple Magic Keyboard รุ่นปัจจุบัน (ซ้าย), Apple Wireless Keyboard รุ่นเดิม (ขวา)

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าสำหรับ Apple Magic Keyboard รุ่นปัจจุบันนี้ เราสามารถชาร์จไฟเข้าไปได้ด้วยสาย Lightning ที่แถมมาผ่านทางพอร์ต Lightning ซึ่งอยู่ด้านบนของคีย์บอร์ด รวมถึงมีปุ่มเปิด-ปิดคีย์บอร์ด แบบผลักซ้าย-ขวาอยู่ที่มุมด้านบน

ปุ่มเปิด-ปิด Apple Magic Keyboard และช่อง Lightning สำหรับชาร์จไฟ
ปุ่มเปิด-ปิด Apple Magic Keyboard และช่อง Lightning สำหรับชาร์จไฟ

การติดตั้งใช้งานครั้งแรกกับ Mac สามารถทำงานได้อย่างง่ายดาย เพียงผลักปุ่มเปิด-ปิดคีย์บอร์ดไปที่ On (สีเขียว) จากนั้นบน Mac ให้กดเปิด Bluetooth ผ่าน System Preferences ให้เครื่องค้นหาสัญญาณของคีย์บอร์ดเพียงครู่เดียว ก็จะมีปรากฎ Magic Keyboard ขึ้นมาบนรายการทันที เราต้องทำการกด Pair เพื่อจับคู่กับคีย์บอร์ด

การเชื่อมต่อ Apple Magic Keyboard บน macOS
การเชื่อมต่อ Apple Magic Keyboard บน macOS

เราสามารถตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ผ่านทางเมนู Bluetooth บน Menu Bar ของ macOS ได้อีกด้วย จากที่ทดสอบพบว่า เราสามารถใช้งานคีย์บอร์ดไปพร้อมกับการชาร์จไฟได้อีกด้วย รวมถึงเราสามารถนำคีย์บอร์ดนี้ไปใช้งานกับอุปกรณ์ iOS เวอร์ชั่น 9.1 หรือใหม่กว่าได้อีกด้วย

การตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ Apple Magic Keyboard
การตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ Apple Magic Keyboard

หลังจาก pair กับอุปกรณ์ในครั้งแรกแล้ว เมื่อปิดคีย์บอร์ดแล้วเปิดใหม่ ก็จะกลับมา pair กับอุปกรณ์เดิมทันที (หากเปิด bluetooth ไว้) ซึ่งการเชื่อมต่อใช้เวลาไม่เกิน 5 วินาทีครับ ค่อนข้างรวดเร็วกว่ารุ่นเดิมพอสมควร

Magic Keyboard รุ่นปัจจุบันนี้แป้นค่อนข้างตื้นเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม ท่านที่พิมพ์แบบแป้นลึก ๆ ลงน้ำหนักนิ้วมาก อาจจะไม่สนุกกับการใช้เจ้าคีย์บอร์ดตัวนี้มากนัก แต่ภาพรวมการตอบสนองดีขึ้น จังหวะก้าวนิ้วไม่เปลี่ยนไปจากรุ่นเดิม และการพิมพ์ก็ค่อนข้างเงียบขึ้นจากรุ่นเดิมอีกด้วยครับ ถ้าเจ้า Magic Keyboard ตัวนี้มีไฟส่องใต้คีย์บอร์ด (backlit) เหมือนบน MacBook ก็จะเป็นคีย์บอร์ดที่สมบูรณ์แบบมาก ๆ เลยล่ะครับ

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ (Design)
ฟีเจอร์และการใช้งาน (Features & Usage)
ความคุ้มค่า (Value for money)
Previous articleuberX แท็กซี่รูปแบบใหม่ ราคาประหยัด ขึ้นฟรี 300 บาท
Next articleรีวิว Valerian and the City of a Thousand Planets – วาเลเรียน พลิกจักรวาล
Consumer Review : รีวิวนี้ทีมงานเป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และทีมงานไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
apple-magic-keyboard-reviewหากจะนำมาใช้กับอุปกรณ์ macOS หรือ iOS ถือว่าเป็นคีย์บอร์ดไร้สายที่ใช้งานได้ดีตัวหนึ่ง แต่ไม่ได้มีมนตร์วิเศษอะไรเหมือนอย่างในชื่อ<br /><br /> <strong>ข้อดี</strong> <ul> <li>มีแบตเตอรี่ในตัวที่ชาร์จไฟผ่านพอร์ต Lightning ได้ ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ AA</li> </ul> <strong>ข้อเสีย</strong> <ul> <li>ฟีเจอร์น้อยกว่าคีย์บอร์ดยี่ห้ออื่น ๆ เมื่อเทียบระดับราคาเดียวกัน</li> </ul>

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here